Quy Nhơn Adv

Bản quyền hình ảnh

Dream big. Start small. Act now

5/5 - (7351 bình chọn)

Luật bản quyền hình ảnh được ban hành với vai trò bảo vệ bản quyền cho chủ sở hữu hình ảnh, nghiêm cấm và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm bản quyền hình ảnh. Bởi hiện nay tình trạng vi phạm bản quyền hình ảnh đang diễn ra khá phổ biến, gây nên những ảnh hưởng đời sống của chủ sở hữu hình ảnh đó. Luật bản quyền hình ảnh đề cập đến cả những tác phẩm nhiếp ảnh của những nhiếp ảnh gia.

Bạn có thể sử dụng những hình ảnh từ Google?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể sử dụng những hình ảnh trên Google hay không. Nếu bức hình được lưu trữ trên những tên miền cộng đồng (Public Domain) hay thuộc giấy phép Creative Commons thì bạn có thể sử dụng hình ảnh đó. Bạn có thể lọc kết quả tìm kiếm trên Google bằng chức năng “Search Tools”, chọn loại giấy phép bạn cần từ danh sách “Usage Rights”. Hoặc bạn có thể trực tiếp tải hình từ những trang web với miền cộng đồng (Public Domain) hay hình ảnh thuộc giấy phép Creative Commons.

  • Ngược lại, nếu hình ảnh không nằm trong hai trường hợp trên thì việc sử dụng hình ảnh đó là vi phạm luật bản quyền.
  • Việc bạn xóa bỏ watermark, đổi tên, thay đổi kích thước hay dùng phần mềm chỉnh sửa bức hình được coi là cố tình vi phạm luật. Nếu tác giả của bức hình khởi kiện bạn, bạn thực sự gặp rắc rối.
  • Nếu bạn là doanh nghiệp, bạn có thể đến phương án mua hình ảnh từ các trang uy tín để đảm bảo bản quyền hợp pháp (bạn sẽ nhận được các giấy phép sử dụng bản quyền hình ảnh có giá trị quốc tế).

Tải ảnh từ các trang miễn phí có an toàn?

  • Có rất nhiều trang web cho phép tải ảnh miễn phí mà không yêu cầu gắn bản quyền hình ảnh khi sử dụng. Tuy nhiên, những trang web nhiều khi không phải là chủ sở hữu bản quyền, do đó, họ sẽ không bồi thường và không chịu trách nhiệm cho bất kỳ khiếu nại pháp lý nào.
  • Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, những điều khoản này thông báo rằng các website cung cấp miễn phí không chịu trách nhiệm cho bất kỳ khiếu nại hoặc thiệt hại khi sử dụng các nội dung trên trang web của họ. Họ chỉ phân phối nội dung (và không chịu trách nhiệm pháp lý).
  • Bạn có thể sử dụng những hình ảnh miễn phí bản quyền (Royalty-free) cho các sản phẩm thương mại không?
  • Bạn được phép in ấn hình ảnh Royalty-free trên những vật dụng hữu hình khi sử dụng giấy phép bản quyền tiêu chuẩn (Standard license) với một số lượng giới hạn (123RF cho phép in tối đa 500,000 bản) với điều kiện vật phẩm được in được tặng miễn phí. Nếu vật phẩm đó được bán vì mục đích thương mại hoặc bạn cần in nhiều hơn số lượng tối đa nhà cung cấp cho cấp, bạn phải mua giấy phép bản quyền mở rộng (extended license).

Luật bản quyền có áp dụng cho các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, Pinterest) không?

Tất nhiên là có. Những nội dung được cập nhật trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tweet trên Twitter hoặc chia sẻ trên Pinterest đều được bảo vệ bản quyền. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể phải chịu trách nhiệm nếu bạn sử dụng hình ảnh mà người khác đã đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của họ!

Quy định của pháp luật về vi phạm bản quyền hình ảnh

  • Để ngăn chặn những hành vi vi phạm bản quyền, luật sở hữu trí tuệ đã đưa ra những quy định giúp chủ sở hữu bản quyền hình ảnh, cũng như những cơ quan có thẩm quyền có thể phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân khác. Cụ thể theo quy định của Nghị định 131/2013/NĐ-CP về xử phạt như sau:
  • Xử phạt vi phạm hành chính quyền tác giả, quyền liên quan, hành vi sử dụng hình ảnh mà không ghi rõ tên tác giả: mức phạt tối đa là 3.000.000 đồng.
  • Hành vi truyền tải hình ảnh đến công chúng và sao chép hình ảnh mà không được sự cho phép của chủ sở hữu thì mức phạt lần lượt chỉ đến 30.000.000 đồng và 35.000.000 đồng.

Thông tin Quy Nhon Adv trên báo chí!

Báo chí nói gì về chúng tôi

phone
icon-zalo